5 phương pháp cải tạo đất trồng rau tại nhà

Đất trồng sau một thời gian canh tác sẽ trở nên bạc màu, nghèo dinh dưỡng do đó bạn cần tiến hành cải tạo. Sau đây đồ ăn sạch sẽ giới thiệu về quy tình và phương pháp cải tạo đất trồng rau tại nhà cho quy mô hộ gia đình.

Quy trình cải tạo đất trồng rau

Quy trình cải tạo đất trồng rau gồm 3 bước

  • Phơi khô đất, đập nhỏ & trộn vôi bột:  Phơi khô, đập nhỏ đất giúp tăng thêm oxy trong đất. Các hạt đất không nhất thiết phải đập nhỏ vụn toàn bộ. Có thể để khoảng 10-15% hạt đất to khoảng bằng đầu ngón tay. Các hạt này cho xuống phía đáy của chậu. Bón vôi để ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất; ngăn chặn sự suy thoái của đất;  khử được tác hại của mặn; cung cấp dưỡng chất canx; giúp phát huy hiệu lực của các loại phân
  • Làm tơi xốp đất: Trộn đất với  vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa…
  • Cải tạo đất: Tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho đất.

5 phương pháp cải tạo đất trồng rau tại nhà

Bổ sung phân trùn quế

Phân trùn quế tăng dưỡng chất, giúp đất tơi xốp và giữ ẩm cho đất. Khối lượng bón thường là 5-6kg phân trùn/m2đất đã phơi khô trước khi trồng.

Sử dụng rác thải nhà bếp
Các rác thải hữu cơ như cuống rau, vỏ củ quả, vỏ trứng… (không sử dụng các đồ mặn). Bạn thái nhỏ chúng, trộn với đất sau đó thêm vào các chế phẩm sinh học như EM, tricoderma ủ trong vài tuần cho hoai mục (đất tơi xốp) là có thể dụng được.

Phương pháp cải tạo đất trồng rau tại nhà

 Sử dụng phân cá

Phân được làm từ các phế phẩm của cá như: đầu cá, ruột cá, cá nhỏ… Có 2 cách làm phân cá là trộn và ủ trực tiếp trong đất hoặc ngâm cùng rỉ đường để lấy nước tưới.

 Sử dụng phân bón vi sinh 

Trộn phân vi sinh với nước theo liều lượng hướng dẫn và phun lên đất. Sau 10 – 15 ngày ta có thể gieo hạt

 Kết hợp các loại phân vi sinh với các chế phẩm sinh học như Tricohderma để cải tạo lại đất.
Sử dụng nguồn phân bón vi sinh để cung cấp vào đất một lượng lớn vi sinh vật có ích, có tác dụng cải tạo lại đất. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học Tricohderma để diệt trừ các mầm bệnh có hại cho cây trồng như: nấm, các loại mạt gà, ấu trùng sâu, giòi trong đất,…

Với các phương pháp trên chắc chắn các bạn sẽ cải tạo đất trồng thành công và có một vụ trồng mới thành công. Hãy chia sẽ những kinh nghiệm của bạn để mọi người cùng học hỏi và tiền bộ nhé.

Comments

comments

You may also like...