Cách trồng rau mồng tơi sạch đơn giản tại nhà

Rau mồng tơi là một món ăn phổ biến của mỗi gia đình vào mùa hè. Thay vì đi mua ngoài chợ chất lượng không đảm bảo, thì bạn hãy tự trồng rau mồng tơi để có thức ăn sạch đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình. 

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi được trồng phổ biến tại nhà bởi nó rất dễ trồng, dễ chăm bón, phát triển nhanh. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là bạn đã có rau mồng tơi sạch cho cả nhà dùng suốt vụ mà không phải đi mua ngoài chợ.

Nếu nhà có vườn thì bạn xới một mảnh đất để trồng, còn không có thì có thể trồng rau mồng tơi trong chậu xốp.

Chuẩn bị

Hạt giống mồng tơi

Đất dinh dưỡng, phân hoai hoặc ít urê

Thùng xốp(nếu không có đất vườn để trồng)

Trồng rau mồng tơi

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

Gieo hạt

Nếu trồng rau mồng tơi trong thùng xốp, thì bạn chỉ cần cho đất trồng vào thùng một lớp đất khoảng 8 đến 10 cm, sau đó rải hạt giống lên rồi phủ một lớp đất mỏng, sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước, ngày 2 lần. Chỉ cần 5 ngày hoặc một tuần là hạt mồng tơi có thể nảy mầm.

Còn nếu trồng rau mồng tơi vào đất vườn, thì bạn chỉ cần rải hạt giống mồng tơi thành hàng rồi lấp đất lại, tưới nước giống như trên. Nên sử dụng lưới, hoặc mành bao vây xung quanh để tránh các con vật, côn trùng ăn hạt và lá non của cây. Khi cây mồng tơi mọc cao lên thì có thể làm giàn để leo, còn nếu không muốn thì bạn có thể ngắt ngang ngọn cây.

Bạn nên chọn những chỗ đất có ánh nắng mặt trời chiếu vào để trồng rau mồng tơi, không nên những vùng không có ánh nắng chiếu vào làm cho rau phát triển không tốt, lá nhỏ, thân ốm. Chỉ nên tưới nhiều nước vào mùa hè, và hạn chế vào mùa mưa để tránh cây mùng tơi bị ngập úng.

Bón phân và thu hoạch

Nếu cây mồng tơi mọc dày thì bạn có thể tỉa xưa ra để đảm bảo các chất không bị chiếu chất dinh dưỡng và ánh sáng. Trong quá trình trồng rau mồng tơi, cần bón thêm đất dinh dưỡng, và tưới nước pha loãng urê cho cây để giúp lá rau nở to và xanh hơn. Khi cây mồng tơi ra nhiều lá thì bạn có thể cắt lá vào để dùng.

Vì rau không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên bạn cần kiểm tra thường xuyên để ngắt bỏ những lá có dấu hiệu vàng và sâu bệnh.

Rau mồng tơi rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch, vì vậy thay vì đi mua rau được bày bán không rõ nguồn gốc ngoài chợ thì bạn hãy tự trồng rau mồng tơi để đảm bảo an toàn vệ sinh, không lo thuốc kích thích, tươi ngon đảm bảo sức khoẻ cho gia đình bạn.

Comments

comments

You may also like...