Cách xử lý các nguồn đất bị nghi ô nhiễm trước khi trồng rau

Tại các thành phố đông dân người ta thường có thói quen tận dụng khoảng đất trồng gần nhà để trồng rau. Tuy nhiên việc này tồn tại nhiều nguy cơ do đất dễ bị ô nhiễm nặng. Cùng đồ ăn sạch tìm hiểu cách xử lí nhé.

Tận dụng các khoảng đất trống để trồng rau

 

Bên cạnh việc trồng rau trên san thượng, ban công. Rất nhiều hộ nông dân ở thành phố thường tận dụng các khoảng đất trồng chưa xây dựng để trồng rau.  Nhiều người nghĩ chỉ cần trồng rau mà không phun hóa chất là rau sạch mà không nghĩ đến nguy cơ rau bị nhiễm độc từ đất hay nước tưới. Sự thật những khoảng đất trống giữa các khu nhà cao tầng có nhiều nguy cơ ô nhiễm trong đó ô nhiễm kim loại nặng là nguy hiểm nhất. Nguồn ô nhiễm này bắt nguồn từ khói xăng xe, xi măng và các vật tư xây dựng.

Cách xử lý các nguồn đất bị nghi ô nhiễm

-Bạn nên để một thời gian cho mọc cỏ dại. Cỏ dại cũng góp phần cân bằng sinh thái trong khu vườn, sau đó bạn mới cải tạo khu vườn để trồng rau

-Khi mới trồng nên chọn cách trồng các loại rau có khả năng hút kim loại nặng trước như rau muống.

-Sau 1-2 vụ hãy đào hết gốc rau muống đi rồi trồng rau khác

Cách xử lí đất bị ô nhiễm trước khi trồng rau

 

Trồng rau trên các khoảnh đất này ngoài việc cải tạo đất các bạn cũng nên chú ý việc bón phân hóa học phải đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Bởi trong lân cũng có kim loại nặng, trong đạm thì có Nitrat còn nguy hiểm hơn thuốc trừ sâu.
Hơn nữa bạn cũng cần chú ý đến nước tưới. Không được sử dụng nước ở các mương, cống tưới rau cũng rất nguy hiểm.
Cách xử lý các nguồn đất bị nghi ô nhiễm nêu trên cũng khá đơn giản. Vì thế hi vọng các bạn sẽ áp dụng để có sản phẩm sạch thật sự.

Comments

comments

You may also like...