Hướng dẫn cách chọn đất sạch trồng rau

Muốn có rau sạch thì phải có đất sạch. Vậy bạn đã biết tiêu chuẩn đánh giá về đất sạch thế nào chưa? Và cách chọn đất sạch trồng rau ra sao chưa? Cùng đồ ăn sạch tham khảo nhé.

Tiêu chí đánh giá đất sạch

Tiêu chí về đất sạch

Đất sạch là đất tự nhiên hoặc nhân tạo nhưng phải đáp ứng các tiêu chí sau :

  • Không chứa kim loại nặng. Đây là chất bị cấm trong thực phẩm cho người và gia súc vì có khả năng gây ung thư.
  • Không chứa những loại vi sinh vật gây bệnh…
  • Không chứa tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ hoặc những hóa chất độc hại đã bị cấm sử dụng trong bảo quản chế biến thực phẩm.
  • Không có trứng giun sán và không chứa quá nhiều ion N03 . Nó cũng là một dạng đạm. Trong tiêu chuẩn rau an toàn quy định hạn chế sự hấp chất này vào rau. Vì nó cũng là 1 nguyên nhân gây ung thư.

Hướng dẫn cách chọn đất sạch trồng rau

Hướng dẫn cách chọn đất sạch trồng rau

Thực ra bàng mắt thường chúng ta rất khó để nhận ra đất sạch tuyệt đôi. Và theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (TARCC) TP.HCM thì ” đại đa số sản phẩm được gọi là “đất sạch” chủ yếu được phục vụ cho nhu cầu trồng hoa, cây kiểng hoặc cây ăn trái trong chậu, trong bồn xi măng”.  Nhưng Hiện chưa cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử lý, đánh giá các loại đất trồng nên người tiêu dùng muốn tìm được đất sạch thật sự rất khó, chỉ có thể lựa sản phẩm có nhãn mác rõ ràng.

Đối với các loại đất thường tốt nhất trước khi trồng bạn nên xử lí đất. Ngoài cách chọn đất sạch trồng rau trên cách đơn giản nhất để xử lí đất mà trộn vôi và phơi nắng. Dù không xử lý được hoàn toàn nhưng cũng giúp hạn chế  được một số nguy cơ từ đất.

Comments

comments

You may also like...