Tác dụng của xơ dừa trong việc trồng rau

Một trong những loại sản phẩm được dùng phổ biến để cải tạo đất là xơ dừa. Cùng tìm hiểu về tác dụng và cách sử dụng xơ dừa bón đất sao cho hiệu quả nhé.

Xơ dừa được dùng để làm tăng độ tơi xốp và dinh dưỡng cho đất

Tác dụng của xơ dừa

Xơ dừa chính là phần vỏ trái dừa được xé ra. Nó được phơi khô và đóng gói. Xơ dừa có rất nhiều tác dụng đối với đất và cây trồng:

  • Chống nóng cho cây: Phủ một lớp xơ dừa lên bề mặt đất. Cách này sẽ đất giữ nhiệt, nhờ đó nhiệt độ bên dưới của đất luôn mát mẻ. Ngoài ra lớp phủ này còn hạn chế việc thoát hơi nước trong đất giúp cho cây trồng không bị héo vì mất nước.
  • Làm cho đất tơi xốp: Việc trộn xơ dừa với đất sẽ làm đất tơi xốp, không bị vón cục. Trộn vụn xơ dừa với đất sẽ làm cho đất xốp hơn, không bị vón cục. Chúng làm cho đất thêm thông thoáng hơn giúp cây phát triển tốt.
  • Kích thích rễ ra nhiều: Vì có tác dụng duy trì độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có nhiều chất dinh dương do đó sẽ kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn.
  • Có chứa nhiều hợp chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng. Đặc biệt lại không làm hại đến môi trường vì nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Cách sử dụng xơ dừa hiệu quả

Cách dùng xơ dừa hiệu quả

  • Cần xử lý xơ dừa trước khi dùng. Nếu không xử lí xơ dừa sẽ gây ngộ độc cho cây. Để trồng được trên xơ dừa tươi thì phải tiến hành xả chất chát có trong xơ dừa trước khi đem làm giá thể.
  • Cách xử lí xơ dừa: Xơ dừa tươi trước khi trồng sẽ được ngâm ủ và xả nước cho hết chất mặn, chất chát có trong xơ dừa. Sau đó sẽ được phơi khô và cất trữ trước khi được đem làm giá thể trồng cây. Đối với những loại rau mầm rất nhạy cảm với đất trồng. Xơ dừa còn phải ngâm ủ với vôi để loại bỏ hết độc tố trước khi dùng trồng rau mầm.
  • Đối với việc trồng rau mầm bạn có thể sử dụng xơ dừa làm giá thể thay đất để trồng rau.

Xơ dừa ngày càng được dùng phổ biến trong việc trồng rau sạch. Nhưng để sử dụng nó đúng cách và hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến những thông tin kể trên.

Comments

comments

You may also like...