Thanh Long Bình Thuận-Món quà mát lành

Thanh Long Bình Thuận ăn vào cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng khác hẳn với những loại Thanh Long khác. Bởi thế nó là đặc sản Bình Thuận là món quà không thể thiếu khi ai đó ghé thăm Bình Thuận.

thanh-long-binh-thuan 2 - Copy

       Thanh Long Bình Thuận có vị ngon mát đặc trưng

Mỗi miền quê Việt Nam lại có một đặc sản trái cây mang đậm hương vị vùng miền. Đã nhắc đến Thanh Long ngay lập tức sẽ nhờ đến Thanh Long Bình Thuận. Cũng là quả thanh long thôi nhưng Thanh Long Bình Thuận có mùi vị khác biệt không hòa lẫn vào đâu được. So với thanh long Tiền Giang hay Long An, Thanh Long Bình Thuận quả là nổi trội hơn rất nhiều. Nó có vỏ dày, khi chín vỏ có màu đỏ tươi, căng bóng láng. Đặc biệt là phần thịt quả rất chắc. Ăn vào thấy ngọt thanh mà không khắt. Ruột thanh long có những hạt đen nhỏ xíu như hạt mè.

Thanh Long có mặt ở Bình Thuận từ thời xa xưa. Nhưng trước đây do có giá trị kinh tế không cao nên cây Thanh Long chưa được người dân chú ý. Người ta trồng cây Thanh Long ở những bờ rào để cây phát triển tự nhiên. Khí hậu Bình Thuận khá khắc nghiệt, quanh năm hanh khô lại phải hứng gió mùa Tây Nam rồi gió mùa Đông Bắc thổi từ biển vào. Ấy mà lạ thay cây Thanh Long Bình Thuận vẫn tốt tươi màu mỡ cho ra những quả ngọt lành. Người ta nói rằng cây có duyên với đất, chắt lọc tinh hoa từ sự khắc nghiệt và cằn cỗi đó nên mới có hương vị riêng và đặc trưng đến thế.

thanh-long-binh-thuan - Copy

    Vườn Thanh Long trĩu quả ở Bình Thuận

Vị ngọt thanh đặc trưng ấy nhanh chóng được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Thanh Long Bình Thuận ngày càng được mở rộng về diện tích và sản lượng. Mới đây người dân Bình Thuận cũng phát kiến ra phương pháp trồng Thanh Long chong đèn, cho hoa trái vụ. Thanh long Bình Thuận trái vụ cho giá cao gấp bội. Thanh Long trở thành loại quả xóa đói giảm nghèo của người dân. Diện tích thanh long ở Bình Thuận hiện tại đã là  1700 ha, cho sản lượng 550000 tấn.

Quả Thanh Long Bình Thuận giờ đây đã vươn xa ra thị trường thế giới. Nó trở thành đặc sản Việt Nam được nhiều người nước ngoài biết đến. Sản phẩm được chế biến từ Thanh Long cũng ngày càng đa dạng. Người dân Bình Thuận đã chế biến Thanh Long ra thành những món ăn mang đặc trưng của nơi này như chè thanh long hay thanh long salad, thanh long xào thịt bò.

Thanh long thường chín vào mùa hè, khoảng đầu tháng 5 đến tháng 10. Nếu các bạn đến Bình Thuận vào mùa thanh long chín thì các bạn sẽ được thưởng thức thanh long thỏa thích, hơn thế nữa những món ăn độc đáo từ thanh long .

Comments

comments

You may also like...