Trồng rau mầm bằng cát, tiện lợi mà năng suất

Thay vì sử dụng đất hay khăn giấy hiện nay rất nhiều người chọn phương pháp trồng rau mầm bằng cát. Phương pháp này vừa đơn giản, tiện dụng lại có thể trồng được với quy mô lớn, năng suất cao.

Trồng rau mầm bằng cát

Phương pháp trồng au mầm trên cát

Chuẩn bị

Hạt giống rau mầm: thông thường trồng rau mầm trên cát hay sử dụng các loại hạt như giá đỗ, đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen…

Cát: đảm bảo sạch sẽ, số lượng tùy nhu cầu

Khay nhựa, bình phun sương

Cách trồng rau mầm bằng cát

Cát mua về bạn nhặt sạch tạp chất và những hạt trộn lẫn có kích thước lớn. Ngâm cát trong nước, thi thoảng bạn dùng tay khấu lên. Thay nước 2-3 lần . Ngâm trong khoảng 1 ngày là được.  Sau đó nếu có nắng thì có thể đem phơi 1 đến 2 nắng .

Đối với hạt giống bạn ngâm với nước ấm pha 2 sôi, 3 lạnh sau đó đổ ra để ráo nước.

Hướng dẫn cách trồng

Giờ đến lúc gieo hạt. Bạn đổ cát vào khay, không nên nén chắt.  Bạn đổ cát dày khoảng 4-5 cm. Sau đó tưới nước cho cát ẩm đều, rồi rải hạt giống đã ngâm lên trên mặt cát, không cần phải vùi hạt xuống đâu. Tiếp đó lấy bình phun sương tưới tiếp 1 lượt nữa cho hạt ngấm nước, tìm tấm bìa cát tông phủ lên trên để tránh ánh sáng, cất cả bộ dụng cụ vào nơi nào đó tối tối một chút.

Công việc quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc cây là kiểm tra độ ẩm của cát. Nếu thấy khô thì xịt nước. Sau khoảng 2-3 ngày là hạt nảy mầm.

Lúc này bạn dỡ bỏ tấm che và chuyển khay rau mầm ra nơi có ánh sáng. Nhớ là ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp, mưa, gió lùa. Hàng ngày tưới đều đặn 2,3 lần cho đủ độ ẩm. Khoảng 3-4 ngày sau là ta đã có rau mầm ăn, lưu ý là phải tưới phun sương nhé, 1 ngày trước khi thu hoạch nên giảm lượng nước tưới để rau mầm cô đọng dưỡng chất, hương vị sẽ ngon hơn nhiều.

Thu hoạch rau mầm trên cát rất đơn giản. Ưu điểm của phương pháp trồng rau mầm trên cát này là cát sạch, dễ tìm, và cũng dễ thu hoạch, dễ tái sử dụng. Bạn có thể trồng với quy mô lớn dễ dàng hơn. Nếu còn nghi nghờ bạn hãy thử nghiệm ngay nhé.

 

 

Comments

comments

You may also like...